Infonet: Bài tham khảo UPU 47- Lá thư mang thông điệp nhắn nhủ về căn bệnh ung thư

Share:
Tìm kiếm bài viết Infonet: UPU, Ung Thư Máu, Làm Hàng
Infonet xin giới thiệu bài viết để các em học sinh có thể tham khảo viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề 'Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?'.

Bài tham khảo UPU 47: Lá thư mang thông điệp nhắn nhủ về căn bệnh ung thư - Ảnh 1

Bài viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018

Dưới đây là gợi ý bài viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là một lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến người đọc. Nội dung của lá thư và thông điệp muốn gửi tới tương lai đó là lá thư của ông già 90 tuổi nhắn nhủ về căn bệnh ung thư qua cuộc trò chuyện với đứa cháu nội 50 năm sau.

New York năm 2150

Xin chào các bạn, tôi là WuynLuong Nguyen, tôi đang sống tại Mỹ những năm 2150. Tôi 90 tuổi, là người gốc Việt, tôi theo ba mẹ sang Mỹ từ năm 5 tuổi. Tôi thấy mình cần phải làm gì đó giúp thế giới của chúng ta và tôi đã đóng giả một lá thư xuyên thời gian quay về với thế hệ của các bạn. Lá thư xuyên thời gian tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn hãy sống khỏe, hãy thay đổi thói quen từ hôm nay để chúng ta có thể sống khỏe trước bẫy của bệnh tật.

Các bạn ạ, tối qua tôi đã nói chuyện với đứa cháu nội của tôi, chúng tôi nói về bệnh tật đặc biệt là bệnh ung thư. Tôi thấy thật sợ hãi. Các cháu của tôi cũng đang ở tuổi của các bạn trẻ rất thích những điều mới lạ nhưng không phải điều gì mới lạ cũng tốt.

Hai đứa con của tôi chúng đều không thọ được đến 60 tuổi chỉ vì căn bệnh ung thư đã cướp chúng đi. Hiện tôi chỉ còn con dâu tôi năm nay 55 tuổi. Trong gia đình tôi, hai người anh của tôi cũng qua đời cách đây gần 50 năm do ung thư máu và ung thư phổi. Tôi được xem là một người lạc lõng trong gia đình vì tôi sống thọ nhất. Trong cộng đồng người Việt, tôi được xem là lão làng.

Các bạn trẻ ạ, thế hệ chúng tôi và các bạn không khác xa nhau nhiều lắm đâu. Các bạn đã lao động trí óc, học tập trên các thiết bị thông minh. Thế hệ của tôi, các cháu tôi giờ đây chúng cũng thế. Chúng chỉ ngồi một chỗ và có cả hệ thống rô bốt đã phục vụ chúng không phải động tay động chân. Thời kỳ mà tôi gọi vui con người và ro bốt của thế làm việc, ăn ngủ với nhau. Nhưng đây cũng là thời kỳ của các bệnh tật do “lười” vận động.

Từ khi con trai tôi bị ung thư đại trực tràng 17 năm trước, tôi đã tìm các tài liệu về bệnh này và tôi thấy từ 200 năm trước người ta đã cảnh báo đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm mà nó hoàn toàn có thể phòng được nhưng chúng ta cứ phớt lờ nó, chúng ta coi nó không phải là bệnh của riêng mình để giờ đây, sự sống bị chết mòn bởi căn bệnh ung thư.

Các nghiên cứu đã từng khẳng định, việc uống nhiều bia rượu hay đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư.

Trong thực tế, ngoài yếu tố bia rượu, một số hành vi khác mà chúng ta hay làm hàng ngày cũng là những yếu tố có khả năng gây ra ung thư. Sau đây là 8 hành vi nguy cơ cao nhất khiến tế bào ung thư phát triển.

Các bạn đã hình dung thế hệ các bạn, Việt Nam nơi bạn sống mới chỉ có khoảng 100 nghìn người tử vong 1 năm về ung thư nhưng thế hệ của tôi nó đã lên tới cả triệu người/năm và ở đâu đâu con người cũng thấy chết chóc và ung thư. Ung thư trở thành thứ ung nhọt. Các bạn không muốn bất cứ con người nào lìa khỏi thế giới cũng mang theo bệnh ung thư.

Tôi muốn gửi tới thế hệ của các bạn 4 thông điệp phòng bệnh tật trong đó có ung thư.

Thứ nhất: Hút thuốc quá mức

Thuốc lá có chứa chất nicotine và chất chuyển hóa ethanol rất không có lợi đối với gan, dễ dàng dẫn đến sinh bệnh, đồng thời là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư.

Thứ hai: Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Những "thực phẩm" này thường chứa lương calo cao, thiếu chất dinh dưỡng, tinh bột cao và giàu chất béo, đồng thời chúng chứa rất nhiều hóa chất, chúng có thể gây ra hàng trăm tác hại trong khi lợi ích cho cơ thể và sức khỏe thì rất ít ỏi.

Thứ ba: Ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình, đồng thời chất béo cũng là loại dinh dưỡng không thể thiếu cho sức khỏe.

Ăn một lượng dầu mỡ thích hợp có thể cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng thiết yếu, duy trì các chứng năng bình thường của cơ thể. Nhưng nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa lượng dầu mỡ cao lại là điều cấm kỵ, phải tuyệt đối tránh.

Thứ năm: Uống thuốc tùy tiện, lạm dụng

Ngoài việc uống thuốc theo toa mà bác sĩ đã kê đơn cho tình trạng bệnh cụ thể của bạn ra, hãy tránh dùng các loại thuốc khác cùng thời điểm đó hoặc bạn tự tiện uống thuốc mà không có ý kiến của thầy thuốc.

Ngay từ hôm nay, chúng ta hãy bắt tay vào bảo vệ sức khỏe, ăn uống lành mạnh để phòng bệnh không chỉ cho chúng ta mà cho cả thế hệ con, cháu của chúng ta. Hãy mở ra một tương lai không còn ốm đau, bệnh tật. Con người không thể kết thúc hành trình sống bằng bệnh tật.

Xin chào các bạn!

Wuyn Luong Nguyen

Khánh Ngọc

Tin tức được tổng hợp từ báo Infonet

Không có nhận xét nào